1
Tư Vấn Trực Tiếp Cho Khách Hàng !

Đo Bằng Tay – Khẩu Phần Ăn Hàng Ngày

Theo Good Health, thông thường hàm lượng dinh dưỡng và kích thước trên bao bì được niêm yết bằng gram (gr), nhưng ít người bận tâm tới nên không biết phải ăn bao nhiêu là vừa. Các chuyên gia của Hiệp hội Dinh dưỡng Anh hướng dẫn mẹo dùng bàn tay để đo khẩu phần của mỗi người rất đơn giản. Chẳng hạn khẩu phần các loại hạt trong một bữa được đong bằng kích thước lòng bàn tay khum lại. Hạt chứa chất béo không bão hòa rất tốt cho tim nhưng lại nhiều calorie. Hãy ăn chúng từng ít một, không nên tiêu thụ nhiều cùng một lúc.

xoe-ban-tay-dem-thuc-an-chuan-khong-can-chinh-1[1]

Một khẩu phần rau súp lơ bằng kích thước bàn tay nắm lại. Có thể đo cách này khi tính lượng khoai tây. Một người trưởng thành cần 180gr khoai tây cho mỗi bữa, tương đương 175 calorie.

do-dem-thuc-pham-bang-ban-tay11448421575[1]“Kích thước bàn tay tỷ lệ thuận với khẩu phần ăn. Bạn là một người trưởng thành, bàn tay to hơn nên cần một khẩu phần ăn lớn hơn. Trẻ em cần khẩu phần bằng kích thước bàn tay nhỏ bé của chúng”, Sian Porter, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Hiệp hội Dinh dưỡng Anh nói. Với khẩu phần tinh bột lúc chưa nấu, hãy đo bằng kích thước bàn tay nắm lại. Tinh bột giàu năng lượng và chất xơ, chỉ nên chiếm 1/4 khẩu phần ăn của chúng ta.
do-dem-thuc-pham-bang-ban-tay11448421078[1]

Một khẩu phần pho mát khoảng 30gr tương đương kích thước của cả 2 ngón tay cái, chứa đến 125 calorie, cung cấp 1/3 lượng calci hàng ngày cho bạn.

xoe-ban-tay-dem-thuc-an-chuan-khong-can-chinh-4[1]

Cá trắng kích thước tương đương cả bàn tay thì nặng khoảng 150gr, chứa 100 calorie. Các loại cá màu trắng như cá tuyết, cá tuyết chấm đen rất ít chất béo và calorie nên có thể ăn nhiều với một khẩu phần bằng cả bàn tay của bạn khi đặt phẳng, bao gồm cả ngón tay. Các nghiên cứu cho thấy cá trắng rất tốt, giàu protein tự nhiên, dù lượng omega-3 ít nhưng chứa nhiều selenium tốt cho hệ miễn dịch, tóc và móng tay.

xoe-ban-tay-dem-thuc-an-chuan-khong-can-chinh-5[1]


Một khẩu phần dầu cá như cá hồi, cá thu hoặc cá mòi bằng kích thước bằng lòng bàn tay của bạn tương đương 100gr, 200 calorie. Khẩu phần ăn như thế sẽ cung cấp cho cơ thể đủ các acid béo omega-3 có lợi cho tim mạch.

xoe-ban-tay-dem-thuc-an-chuan-khong-can-chinh-6[1]

Bất kỳ loại chất béo hay bơ, dầu, bơ đậu phộng nào, bạn chỉ cần một lượng nhỏ không quá một ngón tay cái và không nên ăn quá 3 khẩu phần mỗi ngày.
xoe-ban-tay-dem-thuc-an-chuan-khong-can-chinh-7[1]

Một khẩu phần thịt bằng kích thước lòng bàn tay không tính các ngón. Lưu ý các loại thịt đỏ không nên ăn quá 500gr một tuần. Hãy cố gắng thay thế nguồn protein động vật bằng loại protein lành mạnh khác từ như cá hoặc các loại đậu.xoe-ban-tay-dem-thuc-an-chuan-khong-can-chinh-9[1]

Khẩu phần rau mồng tơi bằng kích thước cả 2 bàn tay vun lại. Bạn có thể ăn thêm các loại rau tươi sống khác như rau diếp, xà lách…

xoe-ban-tay-dem-thuc-an-chuan-khong-can-chinh-10[1]

Những loại trái cây nhỏ: Hai lòng bàn tay chụm lại, tương đương một bọc việt quất khoảng 250gr. Mỗi bữa ăn nên có 80gr trái cây nhỏ hoặc trái cây lớn cắt nhỏ trong món salad trái cây. Nho có nhiều đường và calo nhưng ăn nhiều hơn một chút cũng không vấn đề gì.
xoe-ban-tay-dem-thuc-an-chuan-khong-can-chinh-11[1]

Một miếng bánh bằng 2 ngón tay khép lại chứa khoảng 185 calorie là đủ cho một khẩu phần ăn của người trưởng thành.

Comments

comments